Tin ngành

Tin ngành

Trong khi hàng triệu người ở bang Florida bị mất điện giữa siêu bão Ian, một thị trấn vẫn sáng đèn nhờ thành công từ các giải pháp năng lượng mặt trời và công nghệ hiện đại.

Khi cơn siêu bão Ian tấn công Florida (Mỹ) và khiến hàng triệu người mất điện vào tuần trước, một cộng đồng nhỏ với tư tưởng tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ mới đã chứng kiến thành công đột phá khi có thể giữ cho những ngọn đèn của mình luôn sáng.

babcock-ranch-community-view
Cộng đồng dân cư Babcock Ranch tại Florida, Mỹ.

Đó là Babcock Ranch, một cộng đồng với khoảng 2.000 người, tự nhận mình là "thị trấn sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên của Mỹ". Họ đã vượt qua cơn bão thế kỷ mà không bị mất điện hoặc chịu các thiệt hại đáng kể, theo CNN đưa tin. Người phát ngôn của Babcock Ranch xác nhận rằng toàn bộ cư dân của họ không bị mất điện giữa và sau cơn bão.

Lý do đơn giản bởi thị trấn này sử dụng nguồn cung cấp điện từ các hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời tại chỗ, rộng khoảng 3 km vuông được tạo thành từ 650.000 tấm pin. Hệ thống này tạo ra nhiều năng lượng hơn mức mà thị trấn có thể tiêu thụ, bất kể đó là những ngày có nhiều mây và vào ban đêm.

Các tấm pin mặt trời ban đầu được lắp đặt trên các mái nhà sử dụng cho mục đích thương mại và trong các không gian công cộng để tăng cường hiệu quả của việc sản xuất năng lượng. Sau đó, một số cư dân đã lắp đặt các tấm pin tại nhà của họ. Trang web chính thức của Babcock Ranch hiện quảng cáo khu vực của họ là một nơi mà "cuộc sống được cung cấp bởi mặt trời."

Pin mặt trời được lắp đặt ở các khu vực công cộng.

Pin mặt trời được lắp đặt ở các khu vực công cộng.

Tại bang Florida, phần lớn điện đến từ các nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên . Và theo báo cáo mới nhất từ Reuters, tính đến hôm qua 9/5, vẫn còn gần 400.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh tại đây vẫn chưa có điện do ảnh hưởng từ cơn bão Ian.

Mặc dù năng lượng mặt trời là cốt lõi của thị trấn Babcock Ranch, nhưng không chỉ có vậy, toàn bộ cộng đồng nơi đây đã được phát triển với trọng tâm là tính bền vững và khả năng chống chịu với khí hậu.

babcock-ranch-community-view-2

Cả thị trấn như một trang trại pin năng lượng mặt trời khổng lồ.

Các đường phố được thiết kế để giảm thiểu tình trạng ngập lụt. Thị trấn được xây dựng trên khu vực cao hơn mức triều cường. Một số tòa nhà công cộng như trường trung học của thị trấn được xây dựng với vai trò bao gồm cả một nơi trú bão.

Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống cáp điện và internet của thị trấn được chôn để bảo vệ chúng khỏi gió mưa. Một nửa diện tích của thị trấn cũng được dành cho công viên, hồ nước và các con đường trồng cây xan

Truong-trung-học-Babcock-nhu-mot-noi-tru-bao_1

Trường trung học Babcock đóng vai trò như một nơi trú bão.

Các cư dân sống tại đây nói rằng cơn bão Ian vừa qua là bằng chứng cho thấy khái niệm phát triển của Babcock Ranch đã hoàn toàn đúng đắn khi đối mặt với các thảm họa tự nhiên, như một cơn bão nghiêm trọng.

"Cơn bão đã ập đến ngay phía trước chúng tôi", một cư dân sống tại đây chia sẻ. "Nhưng chúng tôi vẫn có nước, điện, internet và chúng tôi có thể là những người duy nhất ở Tây Nam Florida may mắn được như vậy."

Tham khảo BI, CNN

Tin cùng chuyên mục

Zalo