Tin ngành

Tin ngành

"Hãy ngưng chần chừ, đừng lo lắng và chuyển sang năng lượng xanh càng sớm càng tốt," ông nói.
 
Andrew Forrest
Hình ảnh: Andrew Forrest
 
Andrew Forrest đã mất hơn một thập kỷ để xây dựng một đế chế quặng sắt để thách thức các ông lớn toàn cầu. Giờ đây, ông ấy đã đặt cho mình một mốc thời gian đầy tham vọng không kém để tạo ra một công ty điện lực toàn cầu về năng lượng sạch.
 
Tỷ phú đặt trụ sở tại Perth, được biết đến rộng rãi với cái tên “Twiggy” ở Úc, đã lùng sục khắp các vùng xa xôi của hành tinh bao gồm Kyrgyzstan và Cộng hòa Dân chủ Congo để tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo và sản xuất hydro. Ông cũng muốn đất nước của mình trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong ngành công nghiệp hydro còn non trẻ, và đầu tuần này đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy khổng lồ ở Queensland để sản xuất các thiết bị cần thiết cho chính nó.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm thứ Năm, ông Forrest cho biết hydro sẽ sánh ngang với than đá như một nguyên liệu đầu vào quan trọng để sản xuất thép trong vòng một thập kỷ.
 
"Hãy ngưng chần chừ, đừng lo lắng và chuyển sang năng lượng xanh càng sớm càng tốt," ông nói.
 
Forrest tham gia sâu vào các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến khí hậu khi mà doanh nghiệp ông thành lập, Fortescue Metals Group Ltd., đặt mục tiêu đến năm 2040 là đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 từ các khách hàng sản xuất thép của mình. Hiện là nhà sản xuất quặng sắt lớn thứ tư trên thế giới, họ là nhà sản xuất độc nhất trong số các công ty cùng ngành cam kết đạt được mục tiêu như vậy còn được biết đến với tên gọi là phát thải Phạm vi 3. Hydro là trọng tâm của kế hoạch đó, với việc công ty đang có kế hoạch trở thành nhà sản xuất lớn cũng như phát triển công nghệ sử dụng khí đốt sạch để thay thế các lò cao đốt than.
 
Để đạt được mục tiêu đó, Forrest, 59 tuổi, sẽ phải chứng minh những nghi ngờ của mình là sai, bao gồm cả BHP Group, công ty khai thác lớn nhất thế giới. BHP cho biết họ sẽ làm việc với khách hàng để giảm 30% cường độ carbon của quá trình sản xuất thép trong thập kỷ tới, nhưng đã từ chối đặt mục tiêu giảm thải carbon bằng 0 với lý do những thách thức kỹ thuật mà ngành công nghiệp phải đối mặt.
 
Giảm chi phí sẽ là chìa khóa để Fortescue đạt được tham vọng của mình. Một báo cáo của Bloomberg New Energy Finance vào tháng 8 cho thấy rằng hầu hết sản lượng hydro theo kế hoạch của Úc vào năm 2030 sẽ được giao với mức giá trên 4 đô la một kg, điều này sẽ gây khó khăn cho việc cạnh tranh với các nhà cung cấp khác. Báo cáo cho biết: “Nhu cầu toàn cầu về hydro sạch chỉ mới xuất hiện và cạnh tranh để bán sẽ rất khốc liệt“.
 
hydrogen
 
Trong khi đó, các kế hoạch của Forrest ở Queensland đưa ông vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc - quốc gia dẫn đầu toàn cầu về sản xuất thiết bị điện phân tạo ra hydro có thể được lưu trữ, vận chuyển và cuối cùng được chuyển đổi thành năng lượng không có carbon để cung cấp điện hoặc vận chuyển. Việc thúc đẩy xây dựng công suất điện tái tạo cũng khiến ông phải đối đầu với các công ty năng lượng lớn như Royal Dutch Shell Plc và BP Plc, những công ty đang ngày càng tập trung đầu tư vào các công nghệ điện gió, điện năng lượng mặt trời và các công nghệ phát thải thấp khác.
 
“Úc là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong việc có mọi thứ mà tương lai xanh cần - tất cả mặt trời, tất cả gió, tất cả các yếu tố của điện tái tạo,” Forrest nói. “Gần 100% các vật tư được sử dụng trong ngành năng lượng mặt trời đến từ nước ngoài - đã đến lúc phải dừng điều đó lại. Chúng ta sẽ trở thành một nhà tiêu thụ lớn các tế bào PV, turbine gió, mọi thứ để xây dựng tương lai xanh đó - hãy xây dựng nó ngay tại Úc."
 
Forrest kêu gọi Thủ tướng Australia Scott Morrison thể hiện vai trò lãnh đạo trong quá trình chuyển đổi xanh, bao gồm cam kết tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 tại Glasgow, bắt đầu vào cuối tháng này. “Thủ tướng của chúng ta sẽ còn được biết đến nhiều hơn trên toàn cầu, và đáng buồn là ở đây, nếu ông ấy không đi bởi vì ông ấy sẽ được coi là người nổi bật - không phải COP26, mà là "cop out" (người không dám làm điều cần làm).”
 
Forrest là người giàu thứ tư của Úc, với tài sản ròng ước tính là 16,3 tỷ đô la. Cháu trai vĩ đại của Nam tước John Forrest, thủ tướng đầu tiên của bang Tây Úc, ông lớn lên trong một trang trại chăn nuôi gia súc hẻo lánh, nơi ông chủ yếu học hỏi kiến thức qua đài phát thanh sóng ngắn.
 
Sau khi trở thành một nhà môi giới chứng khoán và vượt qua được thất bại sớm khi một dự án niken mà ông lãnh đạo thất bại, Forrest đã có thể đưa Fortescue sản xuất quặng sắt vào năm 2008, ngay khi sự thèm muốn của Trung Quốc đối với vật liệu sản xuất thép trở nên vô độ. Nhiệm vụ bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt và cảng của riêng công ty.
 
Trong khi đã từ chức giám đốc điều hành của nó một thập kỷ trước, ông vẫn nắm giữ 29,8% cổ phần của Fortescue thông qua Tập đoàn Minderoo được tổ chức chặt chẽ và vẫn là chủ tịch của nó. Trong những năm gần đây, Forrest đã hướng sự quan tâm của mình vào ngành chăn nuôi gia súc, nghiên cứu khoa học biển, thúc đẩy các vấn đề phúc lợi bản địa và chống lại chế độ nô lệ hiện đại.
 

Các ngành công nghiệp tương lai

 
Những người theo dõi ngành công nghiệp cho biết thành tích của Forrest có nghĩa là tiềm năng tăng trưởng của sự đột phá về năng lượng sạch của ông ấy không nên bị đánh giá thấp.
 
Gavin Wendt, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn MineLife Pty Ltd., cho biết: “Andrew đã thành công trong việc định vị mình ở vị trí dẫn đầu với một số tiến triển khá hoành tráng trong lĩnh vực tài nguyên." Lưu ý rằng sự xuất hiện của Fortescue đã đúng thời điểm để đáp ứng sự bùng nổ trong ngành thép của Trung Quốc. “Giờ đây, ông ấy đã tự định vị mình là người đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng hydro mới nổi.”
 
Fortescue đã cam kết sử dụng tối đa 10% lợi nhuận hàng năm để đầu tư vào các sáng kiến ​​xanh, được điều hành bởi đơn vị Fortescue Future Industries. Forrest muốn công ty sản xuất 15 triệu tấn hydro trong năm 2030.
 Nguồn: bloomberg.com/news/articles/2021-10-13

Tin cùng chuyên mục

Zalo