Chia sẻ kinh nghiệm

Chia sẻ kinh nghiệm

Thông tin tổng quan

Một số dự án điện mặt trời hiện nay đang sử dụng cáp thông thường thay thế cho cáp DC chuyên dụng để có mức chi phí lắp đặt thấp hơn. Phương án này rất nguy hiểm và làm tăng mức độ rủi ro đối với toàn bộ hệ thống điện mặt trời.

Qua bài viết này, điện mặt trời Hùng Việt xin được giới thiệu sự khác biệt giữa cáp DC và cáp thông thường, và tầm quan trọng của việc lựa chọn loại cáp phù hợp.

  tam-quan-trong-cua-viec-su-dung-cap-dien-trong-he-thong-dien-mat-troi-1

  

Sự khác biệt giữa cáp DC và cáp điện thông thường

1. Khác biệt và mặt cấu tạo

Tỷ lệ đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời trên toàn cầu đang tăng nhanh hơn bao giờ hết, cùng với đó sự tập trung vào LCOE và lợi tức đầu tư vẫn là tiêu điểm cho bất kỳ dự án nào. Trong một số trường hợp để tiết kiệm chi phí, các nhà thầu chỉ định cáp pvc thông thường thay vì cáp DC năng lượng mặt trời chuyên dụng. Việc làm này tuy có thể tiết kiệm chi phí ban đầu nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của hệ thống.

Các đặc tính của cáp DC được xác định bởi vật liệu cách điện chuyên dụng và vật liệu vỏ bọc của cáp - PE liên kết chéo. Sau khi được chiếu xạ bằng máy gia tốc chiếu xạ, cấu trúc phân tử của vật liệu cáp sẽ thay đổi và mang lại khá năng chịu nhiệt cao. Cũng như khả năng chịu nhiệt độ cao, các loại cáp này cung cấp khả năng chịu lạnh, chống dầu, axit / kiềm và nhìn chung sẽ cung cấp tuổi thọ lâu dài cho hệ thống năng lượng mặt trời.

Cáp DC:

Dây dẫn: Dây đồng mạ thiếc

Vật liệu cách điện: Polyolefin liên kết chéo được chiếu xạ

Vỏ bọc: Polyolefin liên kết chéo được chiếu xạ

 tam-quan-trong-cua-viec-su-dung-cap-dien-trong-he-thong-dien-mat-troi-2

>>>Tham khảo ngay: Dây cáp điện solar DC Leader 6.0mm2 chính hãng

  

Cáp thông thường:

Dây dẫn: đồng 

Vật liệu cách điện: PVC hoặc XLPE 

Vỏ bọc: PVC 

 

  tam-quan-trong-cua-viec-su-dung-cap-dien-trong-he-thong-dien-mat-troi-3

  

Các dây dẫn được sử dụng trong cáp điện thông thường cũng giống như các dây dẫn được sử dụng trong cáp DC. Cáp DC có đặc tính kỹ thuật lớp cách điện và vỏ bọc tốt hơn và có thể được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt hơn.

  

2. Đặc tính chịu được nhiệt độ và điện áp cao, chống tia UV

Trong các nhà máy điện mặt trời, cáp DC thường xuyên tiếp xúc với các điều kiện môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như nhiệt độ cao và bức xạ UV. Ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt, nhiệt độ của hệ thống năng lượng mặt trời có thể lên tới 100 ° C vào những ngày nắng. Với bức xạ tia cực tím cao mà các loại cáp thông thường không thể chịu được môi trường như vậy trong một thời gian dài. Cáp điện thông thường cũng không thể chịu được điện áp DC cao trong thời gian dài, và phải dùng cáp DC chuyên dụng.

  tam-quan-trong-cua-viec-su-dung-cap-dien-trong-he-thong-dien-mat-troi-4

  

3. Cáp DC giúp việc kết nối ổn định hơn

Phần lớn các vấn đề trong hệ thống quang điện đến từ việc lựa chọn cáp không chính xác và kỹ thuật bấm cos MC4 không đúng cách. Đây thường là nguyên nhân gốc rễ gây ra cháy trong hệ thống quang điện và vì lý do này, việc lựa chọn cáp cần được phải được hết sức chú trọng.

   tam-quan-trong-cua-viec-su-dung-cap-dien-trong-he-thong-dien-mat-troi-5

 Nguồn: Kết quả từ việc phân tích- FMEA ”PV-Brandschutz” Dự án Fraunhofer ISE&TÜV

 

Yếu tố cốt lõi trong thiết kế hệ thống quang điện là sự tương thích giữa cáp và đầu nối DC. Lựa chọn đúng sẽ đảm bảo việc đấu dây chính xác hơn, mang lại sự tiếp xúc tốt hơn giữa cáp và đầu nối DC. Quá trình oxy hóa do đấu dây không chính xác sẽ dẫn đến tăng điện trở mối nối và gây cháy.

Các lõi bằng đồng của dây cáp thông thường rất khác nhau và có khả năng tương thích kém với các đầu MC4. Quá trình oxy hóa là không thể tránh khỏi ở mối nối sau khi sử dụng trong thời gian dài, dẫn đến tăng điện trở ở điểm tiếp xúc.

  tam-quan-trong-cua-viec-su-dung-cap-dien-trong-he-thong-dien-mat-troi-6

 

Trong hệ thống điện mặt trời, hầu hết các vấn đề bắt nguồn từ phía DC, và hơn 90% các vấn đề này đến từ việc lựa chọn cáp DC không phù hợp và đấu dây sai kỹ thuật. Để vận hành hệ thống lâu dài, tránh gặp sự cố, việc dành thời gian và sự chú ý vào lựa chọn cáp DC chất lượng cao, tương thích ở giai đoạn thiết kế là rất quan trọng.

  

Đặc điểm nổi bật của cáp điện DC Solar Leader? 

Được sản xuất bới nhà máy Leader ( Trung Quốc) với 15 năm kinh nghiệm trên thị trường, đạt các chứng chỉ CE, RoHS, TUV, UL, ISO9001, DC Solar Leader đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn yêu cầu chặt chẽ chuyên dụng cho hệ thống điện mặt trời, kể cả đối với thị trường khó tính như Mỹ, EU...

Khối lượng sản xuất lớn, luôn đáp ứng yêu cầu của thị trường, cùng với giá cả hợp lý trong phân khúc, cạnh tranh trực tiếp với các loại cáp điện trong nước như: Cadivi, Thịnh Phát, Cadisun bởi mức giá cao hơn nhiều.

Những yếu tố trên khiến cho cáp DC Solar Leader được tin tưởng sử dụng cho dự án lớn, nhỏ trong suốt thời gian vừa qua. Đặc biệt là gia đoạn bủng nổ của thị trường.

Đặc điểm kỹ thuật: 

  • Chất liệu dây dẫn:  Sợi đồng mạ thiếc, theo VDE0295 / IEC60228.Class5
  • Lớp cách điện: Polyolefin Copolyme dày 0,5mm và đáp ứng tiêu chuẩn EN50618
  • Vỏ dây: Với vật liệu cách nhiệt kép Polyolefin copolymer ROHS phủ lớp vỏ bên ngoài, vỏ bọc bên ngoài chống LSZH và tia cực tím, đạt tiêu chuẩn EN50618
  • Điện áp định mức:  Uo / U = 600V / 1000VAC, 1000 / 1800VDC
  • Nhiệt độ đánh giá:  -40oC-125oC, tuôi thọ hơn 25 năm (TUV)
  • Hiệu quả chống cháy: tiêu chuẩn IEC 60332-1 ( Thử nghiệm cáp điện và cáp quang trong điều kiện cháy)
  • Phát thải khói: Halogen free, ( không phát thải Halogen);  IEC61034,EN 50268-2 ( Đo mật độ khói của cáp cháy trong các điều kiện xác định )
  • Tải trọng cháy thấp : DIN 51 900
  • Chứng nhận : TUV 2PFG 1169/08.2007 PVI-F 

  

Chọn mua cáp điện năng lượng mặt trời DC Leader ở đâu uy tín? 

Công ty CP Công nghệ xanh Hùng Việt đơn vị phân phối chính hãng dây cáp điện mặt trời Leader tại Việt Nam, dây DC Leader 4.0, 6.0, MC4 1500V. Đầy đủ chứng nhận xuất xứ, chất lượng. Liên hệ với chúng tôi để có báo giá tốt nhất. Hotline: 0916.009.896

 

giao-day-cap-leader-1

  

giao-day-cap-leader-3

  

giao-day-cap-leader-6

Tin cùng chuyên mục

Zalo