Tin ngành

Tin ngành

Các nhà máy điện năng lượng mặt trời công suất nhỏ mới đang được phát triển ở Ukraine để tránh mất điện, điều này đang giúp các doanh nghiệp trụ vững trong bối cảnh điều kiện kinh tế tồi tệ.
 
Pin năng lượng mặt trời
Hình ảnh: ScatecSolar
 
Một dự án điện năng lượng mặt trời Tesla Powerwall 13,9 KW, do Elon Musk tài trợ cho Ukraine, gần đây đã được lắp đặt ở Borodyanka, một thị trấn ở vùng Kyiv.
 
Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mikhail Fedorov cho biết: “Ở những vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi người Nga, gặp nhiều khó khăn về điện và các trạm Tesla Powerwall cung cấp nguồn điện dự phòng khi mất điện”.
 
Olga Sukhopara, giám đốc phát triển của Hiệp hội Năng lượng tái tạo Ukraine, cho biết các hệ thống điện mặt trời đang được triển khai hầu hết để ngăn chặn mất điện và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện.
 
“Sau khi miền bắc Ukraine được giải phóng, rất nhiều đường dây lưới điện đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy do chiến tranh,” bà Sukhopara nói và cho biết thêm rằng tất cả các đường dây lưới điện bị hư hỏng trong khu vực đã được khôi phục.
 
Các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái thương mại và điện mặt trời tích hợp trên mặt tiền đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây như một cách để tiết kiệm hóa đơn năng lượng, Sukhopara cho biết.
 
Bà cho biết: “Trợ cấp chéo trong lĩnh vực điện vẫn tồn tại ở Ukraine: biểu giá cho các hộ gia đình do nhà nước quy định, trong khi các doanh nghiệp trả giá thị trường cho điện cao hơn trung bình ba lần so với hộ gia đình. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp bắt đầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời do nhu cầu tiêu dùng của chính họ ngày càng cao - để giảm hóa đơn và tự cung cấp điện với giá cố định trong những năm tới.”
 
Ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời của Ukraine hiện chủ yếu tập trung vào mục tiêu tồn tại chứ không phải phát triển thêm. Bà Sukhopara cho biết, mục đích là để tránh phá sản trong điều kiện cắt giảm liên tục và giảm các khoản thanh toán tiền điện theo giá FIT.
 
“Công việc đang được tiến hành để sửa đổi luật tiếp cận miễn phí thị trường điện cho các nhà sản xuất RES,” bà nói. “Chúng tôi cũng hy vọng sẽ bắt đầu xuất khẩu điện xanh sang EU trong tương lai gần.”
 
Nguồn bài viết: pv magazine.

Tin cùng chuyên mục

Zalo