Tin ngành

Tin ngành

Dữ liệu cho thấy số vụ cháy do bộ ngắt mạch DC ngăn cách lưới điện với các tấm pin mặt trời gây ra tăng mạnh. ABC News đã thu thập dữ liệu theo từng tiểu bang cho thấy số vụ hỏa hoạn gia tăng đáng kể trong 12 tháng qua.

Theo dữ liệu do ABC thu thập, các sự cố hỏa hoạn do bộ biến tần DC gây ra khi lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà đã gia tăng mạnh trong 12 tháng qua ở Úc.

Tại Lãnh thổ phía Bắc năm nay, 11 vụ hỏa hoạn đã xảy ra do các thiết bị ngắt mạch DC gây ra, so với chỉ 4 vụ vào năm 2022. Bang Victoria đã chứng kiến ​​27 vụ cháy do các thiết bị ngắt mạch DC gây ra trong năm tài chính vừa qua, tăng so với 15 vụ của năm trước. Trong khi đó, Queensland có 11 vụ vào năm ngoái và Tây Úc có 14 vụ cháy do thiết bị ngắt mạch DC gây ra. Lãnh thổ Thủ đô Úc đã xảy ra ít nhất một sự cố trong năm ngoái, trong khi chính quyền New South Wales không phản hồi yêu cầu cung cấp dữ liệu. Không có dữ liệu nào được hiển thị cho Tasmania.

Cho đến năm 2021, Úc bắt buộc phải có bộ ngắt mạch DC trong mọi hệ thống. Đây là quốc gia duy nhất có yêu cầu như vậy. Sau khi các chuyên gia trong ngành vận động hành lang chống lại việc sử dụng bộ ngắt mạch DC, nói rằng chúng thực sự khiến hệ thống dễ bị cháy và hỏng hóc hơn , lệnh này cuối cùng đã bị bãi bỏ vào tháng 11 năm 2021 . Do yêu cầu về bộ ngắt mạch DC chỉ được thu hồi trên thực tế sáu tháng sau đó vào giữa năm 2022, nên hầu hết các công trình lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà ở Úc sẽ có bộ ngắt mạch DC.

Người phát ngôn của Energy Safe Victoria nói với ABC rằng nguyên nhân chính khiến các vụ hỏa hoạn gia tăng là do hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà không được bảo trì. Ông nói rằng nghiên cứu của họ cho thấy rằng mặc dù những người lắp đặt quang điện trên mái nhà hiểu tầm quan trọng của việc bảo trì nhưng họ vẫn không làm điều đó.

Mặc dù luật hiện hành khuyến nghị chủ sở hữu phải kiểm tra hệ thống PV thường xuyên và hàng năm đối với các bộ phận của hệ thống như bộ ngắt mạch DC, nhưng việc kiểm tra thường xuyên là không bắt buộc theo luật an toàn điện của tiểu bang và lãnh thổ.

Như tạp chí pv đã đưa tin vào tháng 11 năm 2021, một nhược điểm khác của các thành phần ngắt mạch là chúng có thể xuống cấp khi tiếp xúc với môi trường. Điều này có thể là do các phương pháp lắp đặt và loại sản phẩm cụ thể, làm tăng khả năng bị nước xâm nhập và gây hư hại do bức xạ cực tím. Điều này một lần nữa được phản ánh trong lời kể của những người gặp phải vụ hỏa hoạn trong một bản tin được đài ABC phát sóng ngày hôm qua. Vào năm 2021, tạp chí pv kết luận rằng các bộ ngắt mạch DC có thể cần được thay thế trong vòng đời của các tấm pin của hệ thống PV..

NT Worksafe hiện đã đưa ra cảnh báo an toàn và khuyên mọi người nên kiểm tra việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của mình – đặc biệt là đảm bảo rằng các bộ ngắt mạch DC không ở trên hoặc gần các bề mặt gỗ.

Nguồn : editors@pv-magazine.com

Tin cùng chuyên mục

Zalo