Tin ngành

Tin ngành

Hệ thống trạm sạc xe điện sử dụng năng lượng mặt trời thử nghiệm từ tháng 5 vừa qua đã thu về kết quả rất tốt.

tram-sac-dung-nang-luong-mat-troi-1

Trạm sạc tự cung tự cấp khá đơn giản và dễ lắp đặt. Ảnh:3ti

Kể từ khi Công ty 3ti lắp đặt trạm sạc xe điện không cần năng lượng ngoài tại Anh vào tháng 5, trạm sạc có tên Papilio3 này đã tích trữ được lượng điện năng đủ mang lại hành trình 20.000 dặm (gần 32.200 km) cho người dùng. 

Không như các trạm sạc thông thường dùng điện từ mạng lưới, Papilio3 sử dụng năng lượng mặt trời hoàn toàn miễn phí.

"Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào", nhà sáng lập kiêm CEO 3ti là Tim Evans khẳng định. Trạm sạc có 12 cổng sạc được hãng lắp đặt thử nghiệm tại Anh gần như luôn kín chỗ liên tục suốt từ tháng 5 tới nay.

tram-sac-dung-nang-luong-mat-troi-2

Trạm sạc dùng năng lượng mặt trời có thể giúp giảm tải mạng lưới điện rất nhiều, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm - Ảnh: 3ti

Theo 3ti, việc có thể lắp đặt hệ thống sạc không cần nguồn điện từ mạng lưới mở ra cơ hội ngay cả các bãi đỗ ngoài trời thông thường cũng có thể trở thành trạm sạc trong tương lai. 

Ngoài chi phí lắp đặt, hệ thống sạc này chỉ cần nguồn năng lượng mặt trời và nhiệt dồi dào - yếu tố không hề thiếu tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại các quốc gia gần xích đạo.

Vẫn theo công ty trên, quy trình lắp đặt một trạm sạc như Papilio3 chỉ mất 24 tiếng. Vật liệu gốc sử dụng chỉ là thùng container chở hàng tái chế. Hệ thống này cũng có ắc quy lưu trữ riêng để dành năng lượng phục vụ người dùng vào thời điểm ít nắng.

3ti vẫn đang trong giai đoạn gọi vốn (kết thúc vào 31-7), nhưng mốc mục tiêu 500.000 bảng được họ đề ra đã đạt được chỉ sau một giờ công bố. Hãng hiện là đối tác lắp đặt bãi đỗ kiêm trạm sạc xe điện cho Bentley và JPMorgan Chase tại Anh.

 Theo: Tuoitre.vn

Tin cùng chuyên mục

Zalo