Tin ngành

Tin ngành

Erthos đã thành công trong kỳ gọi vốn seri B trị giá 17,5 triệu đô la từ một nhà đầu tư-người đã tham gia khởi nghiệp tại Tesla và SpaceX. Công ty năng lượng mặt trời trang trại đang triển khai dự án 2,5GW.

robot-tu-lam-sach-tam-pin

Robot tự làm sạch các tấm pin. Ảnh: Erthos

Các chuỗi pin mặt trời được gắn phẳng trên mặt đất, không có giá đỡ hoặc thiết bị theo dõi bên dưới. 

Erthos là một công ty được xây dựng dựa trên ý tưởng “đơn giản hóa năng lượng mặt trời ngay từ bước đầu”. Các chuỗi pin mặt trời được gắn phẳng trên mặt đất, không có giá đỡ hoặc thiết bị theo dõi bên dưới. Dự án của công ty gần đây được thông báo kết thúc vòng tài trợ Series B trị giá 17,5 triệu đô la để mở rộng quy mô.

Công ty có một dự án đang triển khai với tổng công suất trên 2,5 GW.

Các tiêu chuẩn năng lượng mặt trời trang trại phổ biến là sử dụng hệ thống Solar Tracker 1 trục để tăng sản lượng trong suốt cả ngày. Mô hình của công ty Erthos đã phá vỡ tiêu chuẩn này, thay vì tìm cách tăng sản lượng hệ thống thì họ lựa chọn cách cắt giảm chi phí vật liệu và bảo trì, đồng thời cắt giảm chi phí đất đai bằng cách tăng mật độ tấm pin được lắp. Mặc dù mô hình này gặp nhiều thách thức hơn trong quá khứ tuy nhiên những năm qua giá của tấm pin năng lượng mặt trời đã giảm đáng kể. Erthos cho biết với mức giá hiện tại, họ sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu mua thêm các tấm pin năng lượng mặt trời để bù đắp cho sự mất hiệu quả từ việc không sử dụng mô hình Solar Tracker đã nói bên trên.

Hệ thống năng lượng mặt trời gắn trực tiếp xuống đất giúp tiết kiệm hơn

Tập đoàn đầu tư Capricorn được biết đến với việc tham gia vào buổi ra mắt Tesla và SpaceX, dẫn đầu Series B. Ion Yadigảoglu, đối tác tại Capricorn cho biết:” Chúng tôi nhìn thấy ở Erthos một cơ hội độc nhất, nơi sự đơn giản và tốc độ tiếp cận thị trường được kết hợp với khả năng to lớn để tạo ra sự thay đổi. Ngoài ra, giá tấm pin năng lượng mặt trời giảm, giá thép tăng và các vấn đề về chuỗi cung ứng tràn lan đang tạo ra những cơn gió ngược lớn cho Erthos.”

Khoản đầu tư này theo sau vòng gọi vốn seri A trị giá 7,4 triệu đô la vào năm 2019, giúp công ty ra mắt thành công và hoàn thiện kiến trúc hệ thống gắn trực tiếp xuống đất. Nó cũng tài trợ cho việc phát triển rô-bốt làm sạch tự động, di chuyển trên bề mặt của các tấm pin để làm sạch chúng. Công ty có hợp đồng vận hành, bảo trì và vệ sinh trong 20 năm, đảm bảo tỷ lệ bẩn dưới 1% trong suốt thời hạn.

mo-hinh-erthor-cat-giam-30%-dien-tich-su-dung_1
Công ty cho biết mô hình của họ cắt giảm 30% diện tích đất sử dụng. Ảnh: Erthos.
 

Công ty cho biết họ có thể lắp đặt các dự án bằng một nửa thời gian so với các nhà máy điện tập trung, với chi phí gần một nửa, dưới 0,5 đô la/W. Erthos cho biết năng lượng mặt trời gắn trực tiếp xuống đất cần ít cáp hơn 70%, đào rãnh dưới lòng đất ít hơn 70% và tiêu thụ rất ít nước.

Thiết kế loại bỏ việc sử dụng các khoảng trống giữa các hàng và tấm pin được lắp đặt dưới dạng một tấm lớn, thống nhất và Erthos cho biết điều này cho phép dự án của họ sử dụng một phần ba diện tích đất so với thiết kế nhà máy năng lượng mặt trời tập trung thông thường. Vì các tấm nằm hoàn toàn bằng phẳng trên mặt đất, Erthos cho biết các dự án của họ có khả năng chống lại các cơn bão cấp bốn.

Nguồn : pv magazine USA

Tin cùng chuyên mục

Zalo