Chia sẻ kinh nghiệm

Chia sẻ kinh nghiệm

Lắp đặt một hệ thống điện mặt trời không chỉ là một đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và năng lượng xanh, mà còn là một khoản đầu tư ổn định. Do đó, tỷ suất lợi nhuận liên quan chặt chẽ đến lượng điện năng phát điện.
Việc lắp đặt hệ thống đôi khi gặp phải trường hợp công suất vận hành tổng thể thấp khi nhà máy đang hoạt động, dẫn đến việc phát điện không đạt hiệu quả như mong muốn của hệ thống PV có cùng công suất trong khu vực. Bài viết này Hùng Việt sẽ chia sẻ với bạn một số nguyên nhân và giải pháp cho việc phát điện thấp của hệ thống điện mặt trời.
  

Nguyên nhân và giải pháp phát điện bất thường của các nhà máy điện PV

1. Tấm pin năng lượng mặt trời Solar panels bị che bởi bóng râm, dẫn đến việc tạo ra năng lượng thấp. Ví dụ, có các rào cản như cột điện và tường, cây lớn xung quanh trạm điện.
  
ly-do-san-xuat-dien-thap-cua-he-thong-dien-mat-troi-1
 
Giải pháp: Nên xử lý kịp thời các vật cản xung quanh khu vực lắp đặt hệ thống, giàn pin.  Khảo sát kỹ lưỡng mặt bằng ngay trước khi lên thiết kế là điều quan trọng nhất đảm bảo  yếu tố hiệu quả. Có thể thực hiện các điều chỉnh thích hợp tùy theo điều kiện địa điểm.
  
2. Sự tích tụ của bụi bẩn trên bề mặt của tấm pin dẫn đến giảm sản lượng điện, đặc biệt là ở những khu vực có lượng khí thải công nghiệp dày đặc, nơi có nhiều chất rắn lơ lửng hơn. Điều này có thể ngăn chặn hiệu quả thu bức xạ mặt trời của các tấm pin và nguy hiểm hơn có thể gây hư hỏng bề mặt.
  
Tích tự bủi bẩn trên bề mặt tấm pin gây giảm hiệu suất
  
Giải pháp: Thường xuyên vệ sinh bề mặt các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo sạch bụi bẩn, phân chim hay mùn cưa, bụi gỗ bằng nước hoặc sử dụng những phương pháp chuyên nghiệp hơn.
 
  
3. Số lượng hoặc model tấm pin năng lượng mặt trời được kết nối với cùng một MPPT là không nhất quán. Khi đó MPPT hoạt động ở điện áp chuỗi PV thấp nhất, dẫn đến giảm sản lượng điện.
Giải pháp: Kiểm tra chủng loại tấm pin PV, hướng, góc và số lượng của các chuỗi được kết nối với cùng một MPPT của biến tần; đảm bảo rằng các thông số này là nhất quán.
 
4. Dòng điện tối đa của tấm pin cao hơn giá trị lớn nhất dòng điện đầu vào của biến tần, làm cho biến tần hoạt động với giới hạn dòng điện một chiều, làm cho công suất hoạt động thấp hơn công suất hợp lý của hệ thống quang điện.
Giải pháp: Đối với bảng PV dòng điện cao, có thể sử dụng bộ biến tần chuỗi tương thích với đầu vào dòng điện cao hoặc khi dòng điện đầu vào biến tần cho phép, số lượng chuỗi kết nối với mỗi MPPT có thể được giảm một cách hợp lý.
  
5. Tấm pin PV được sử dụng không đủ tiêu chuẩn hoặc bị hư hỏng, chẳng hạn như bong bóng, chảy nước và các hiện tượng không mong muốn khác, sẽ ảnh hưởng đến công suất đầu ra của hệ thống điện mặt trời. Hoặc sử dụng tấm pin PV loại B,C chất lượng thấp chắc chắn hệ thống không thể đạt hiệu suất như mong muốn, độ bền không cao.
Giải pháp: Chọn sử dụng tấm pin PV từ những thương hiệu nhà sản xuất uy tín. Thay thế các tấm PV hỏng kịp thời tránh ảnh hưởng đến chuỗi PV.
 
 
6. Môi trường làm việc của biến tần quá nóng hoặc không thông thoáng. Ví dụ, nếu nó được đặt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, trong một không gian nhỏ kín và không được thông gió, hoặc có vách ngăn trong ống tản nhiệt, hoạt động của biến tần bị giới hạn bởi nhiệt độ xung quanh và nó hoạt động ở chế độ “Giảm nhiệt độ”.
Giải pháp: Phải lắp đặt biến tần ở nơi thông thoáng, không được đặt trong không gian kín. Ngoài ra, đối với biến tần lắp đặt ngoài trời, nên đặt tấm che nắng lên trên để tránh ánh nắng trực tiếp, giúp giảm nhiệt độ môi trường làm việc của biến tần.
 
7. Hoạt động giảm tần số của hệ thống PV: Chế độ này là chế độ vận hành mà biến tần áp dụng để giảm công suất đầu ra phù hợp với yêu cầu cung cấp điện tương ứng để đảm bảo rằng tần số của lưới điện sẽ không quá cao.
Giải pháp:  Đối với hệ thống ở trạng thái hoạt động "giảm tải quá tần số", theo điều kiện làm việc tại chỗ và yêu cầu cung cấp điện, bạn có thể chọn bỏ hoặc giữ chức năng này:
Quá trình thiết lập:
Advantage settings→password 0010→STD.Mode Settings→Freq Derate Set→Select Mode: NULL→ENTER→Save & Send
 
8. Hệ thống PV thực hiện bù công suất phản kháng: Nếu bù công suất phản kháng của hệ thống cấp điện không đủ, biến tần cần tạo ra công suất phản kháng để bù công suất phản kháng cho hệ thống cấp điện, điều này sẽ khiến biến tần bị "giảm công suất phản kháng" trạng thái hoạt động. Giảm sản lượng hoạt động của nó.
Giải pháp:  Theo quan điểm của trạng thái hoạt động “giảm công suất phản kháng” của biến tần, nên kiểm tra xem thiết bị bù công suất phản kháng trong hệ thống cấp điện có bình thường hay không. Nếu không bình thường thì bổ sung hoặc cải tiến thiết bị bù công suất phản kháng của hệ thống cấp điện. Hệ số công suất của bộ chuyển đổi được hiệu chỉnh thành 1.
  
9. Công suất lưới hạn chế: Nếu công suất lưới điện bị hạn chế hoặc tổn thất đường dây quá lớn thì lưới điện sẽ bị quá áp, nhất là khi sản lượng điện cao. Điều này sẽ làm cho hệ thống quang điện thường xuyên bị ngắt và gây ra tổn thất khi phát điện.
 
 Công suất lưới điện hạn chế
Công suất lưới điện hạn chế gây giảm hiệu suất hệ thống điện mặt trời 
 
Giải pháp:  Hướng đến sự cố quá áp của hệ thống tại chỗ do lưới điện hấp thụ. Chức năng "giảm quá áp và giảm tải" của biến tần có thể được sử dụng để tránh lãng phí phát điện hơn do ngắt kết nối hệ thống.
Quá trình thiết lập:
Advantage settings→password 0010→STD.Mode Settings→Working Mode Set→Work Mode:Volt-watt→Set over-voltage voltage point & limit power value→Save & Send
 
10. Quạt làm mát biến tần bị lỗi hoặc ống dẫn khí bị tắc, và sẽ chạy với công suất giảm khi trạng thái "quạt bất thường" được hiển thị;
Giải pháp:  Kiểm tra xem quạt làm mát có bị lỗi hoặc ống dẫn khí không được mở khóa hay không. Nếu quạt bị trục trặc, quạt cần được thay thế. Nếu ống dẫn khí không được mở khóa, lỗ thông hơi cần được làm sạch kịp thời. 
  
11. Biến tần được bật do nhầm lẫn ở chế độ điện áp không đổi, dẫn đến công suất hoạt động thấp.
Giải pháp:  Đối với trường hợp biến tần bật chế độ điện áp không đổi do nhầm lẫn, nó có thể được hủy bỏ thông qua quá trình cài đặt sau:
Quá trình thiết lập:
Advantage settings→password 0010→Special Settings→Cnst.Voltage Mode→CV Mode: STOP
 
Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến sản lượng điện thấp mà các kỹ sư tổng hợp tại hiện trường, tuy nhiên yếu tố ảnh hưởng đến nhà máy PV là việc phát điện, cần xử lý kịp thời các tình huống khác nhau để tránh thất thoát điện năng.

Tin cùng chuyên mục

Zalo