Tin ngành

Tin ngành

Nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như than đá và khí đốt tự nhiên, là nguồn năng lượng chính trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, quá trình đưa nhiên liệu hóa thạch ra khỏi mặt đất và tạo ra điện sẽ tạo ra ô nhiễm và phá hủy hệ sinh thái. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo, sạch hơn. Chúng bao gồm năng lượng xanh, năng lượng sạch, năng lượng bền vững và hơn thế nữa.

Mặc dù các thuật ngữ như năng lượng tái tạo , năng lượng xanh và năng lượng sạch thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng thực tế có một số điểm khác biệt chính khiến chúng trở nên khác biệt. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét các loại giải pháp năng lượng tái tạo khác nhau, điều gì làm cho chúng khác biệt với nhau và cách chúng giúp chúng ta hướng tới một tương lai không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Khác biệt năng lượng tái tạo với năng lượng xanh                                 Hình 1 Khác nhau năng lượng xanh với năng lượng tái tạo [1]

Năng lượng tái tạo được tạo ra thông qua việc sử dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên tự bổ sung theo thời gian. Vì vậy, mặc dù không có số lượng không giới hạn các tài nguyên này có sẵn tại bất kỳ thời điểm nào, nhưng bạn sẽ gần như không bao giờ phải lo lắng về việc tài nguyên tái tạo sẽ cạn kiệt hoàn toàn. Và vì năng lượng tái tạo tạo ra ít khí nhà kính và chất ô nhiễm hơn so với nhiên liệu hóa thạch truyền thống, chúng có thể giúp ngôi nhà của bạn bền vững hơn .

Năm 2019, lượng năng lượng do các nguồn tái tạo cung cấp bằng 11,4% tổng mức tiêu thụ năng lượng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự đoán rằng tiêu thụ năng lượng tái tạo ở Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2050.

1. Các nguồn năng lượng tái tạo

các nguồn nltt

Hình 2 Các nguồn năng lượng tái tạo [1]

Để hiểu rõ hơn năng lượng tái tạo là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy xem một số ví dụ về các nguồn năng lượng tái tạo và các công nghệ cung cấp năng lượng cho chúng. Trong số các nguồn phổ biến nhất là:

  • Năng lượng mặt trời. Để tạo ra năng lượng mặt trời , các tế bào quang điện trên tấm pin mặt trời . Sau đó, một bộ biến tần chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể được sử dụng trong nhà của bạn.
  • Năng lượng gió. Hoạt động bằng cách khai thác chuyển động của không khí để quay các cánh quạt trên các tuabin gió lớn. Sau đó, các tuabin chuyển đổi động năng của chuyển động quay thành cơ năng và cuối cùng là điện năng.
  • Năng lượng thủy điện, hoặc thủy điện. Một trong những nguồn năng lượng đầu tiên được sử dụng để tạo ra điện là thủy điện . Trong quá trình này, lực của nước chảy sẽ làm quay các cánh trong tuabin, sau đó sẽ quay máy phát điện tạo ra điện.
  • Năng lượng địa nhiệt. Năng lượng địa nhiệt đến từ nhiệt nằm sâu bên trong trái đất. Nó hoạt động bằng cách khoan giếng vào lòng đất, sau đó cho phép hơi nước hoặc nước lên bề mặt và cung cấp năng lượng cho các tuabin tạo ra điện.
  • Năng lượng sinh khối. Sinh khối là một vật liệu tái tạo có nguồn gốc từ thực vật và động vật. Một số nguồn sinh khối phổ biến bao gồm gỗ, cây nông nghiệp và chất thải rắn đô thị . Sinh khối có thể được chuyển đổi thành năng lượng bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng cách tiếp cận phổ biến nhất là đốt sinh khối để đốt nóng các tòa nhà hoặc cung cấp năng lượng cho các tua-bin hơi nước tạo ra điện.
  • Năng lượng biển. Mặc dù nó vẫn là một công nghệ mới nổi, năng lượng biển tận dụng các chuyển động tự nhiên của đại dương để sản xuất năng lượng. Có một số loại nguồn năng lượng biển khác nhau đang được phát triển, chẳng hạn như năng lượng sóng, năng lượng thủy triều và năng lượng từ các dòng hải lưu.

2. Các dạng năng lượng khác

Hoa Kỳ có khả năng tiếp cận nhiều nguồn năng lượng khác nhau, từ nhiên liệu hóa thạch đến năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại năng lượng ở Hoa Kỳ đều nằm gọn trong một trong hai loại này. Ví dụ, năng lượng cũng có thể được phân loại là xanh, sạch, bền vững hoặc thay thế. Dưới đây, chúng tôi sẽ xác định các loại năng lượng này và giải thích điều gì phân biệt chúng với năng lượng tái tạo.

Hình 3 Các dạng năng lượng khác [1]

3.           Năng lượng xanh là gì?

Năng lượng xanh đại diện cho các nguồn năng lượng ít tác động đến môi trường nhất. Các loại nguồn năng lượng này không thải ra khí thải carbon độc hại, có nghĩa là chúng có hiệu quả trong việc giúp bạn giảm lượng khí thải carbon . Một số ví dụ về năng lượng xanh bao gồm điện được sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt và các nguồn tác động thấp khác.

4.           Năng lượng xanh với năng lượng tái tạo

Năng lượng xanh thực sự là một tập hợp con của năng lượng tái tạo và bao gồm những tài nguyên năng lượng tái tạo mang lại lợi ích môi trường lớn nhất. Vì vậy, mặc dù tất cả các nguồn năng lượng xanh đều có thể tái tạo, nhưng không phải tất cả các nguồn năng lượng tái tạo đều được coi là xanh. Ví dụ, năng lượng gió là xanh và tái tạo; đốt củi có thể tái tạo (vì bạn có thể trồng nhiều cây hơn) nhưng không xanh (vì nó thải ô nhiễm vào bầu khí quyển)

5.           Năng lượng sạch là gì?

Năng lượng sạch là năng lượng không thải ra bất kỳ khí nhà kính độc hại hoặc chất ô nhiễm nào trong quá trình phát điện. Điều này có nghĩa là tất cả các nguồn năng lượng xanh và tái tạo cũng phải sạch theo định nghĩa. Điều đó nói lên rằng, một nguồn năng lượng không cần   phải tái tạo để được coi là sạch. Ví dụ, điện hạt nhân là một nguồn năng lượng sạch mặc dù thực tế là nó không tự nhiên bổ sung theo thời gian.

6.          Năng lượng bền vững là gì?

Năng lượng bền vững đến từ các nguồn không thể cạn kiệt theo thời gian, có nghĩa là chúng không cần được bổ sung thường xuyên. Một số ví dụ về các nguồn năng lượng bền vững bao gồm cả năng lượng mặt trời và năng lượng gió. So sánh các nguồn này với gỗ, cây trồng và các vật liệu sinh khối khác có khả năng bị cạn kiệt và cần thời gian - cũng như sự can thiệp của con người - để bổ sung.

7.        Năng lượng thay thế là gì?

Năng lượng thay thế được lấy theo cách không gây tổn hại đến hệ sinh thái, phát thải khí nhà kính hoặc có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến môi trường. Vì vậy, trong khi các nguồn năng lượng như sinh khối và thủy điện có thể tái tạo, chúng ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường để được coi là thay thế. Ví dụ, tìm nguồn cung ứng nguyên liệu sinh khối có thể dẫn đến phá rừng và các hệ thống thủy điện có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống và chu kỳ kiếm ăn của cả động vật nước và động vật trên cạn.

Tài liệu tham khảo

 [2]      “Differences Between Green Energy and Renewable Energy | Constellation.” https://blog.constellation.com/2021/04/30/differences-between-green-energy-renewable-energy/ (accessed Oct. 16, 2022).

Tin cùng chuyên mục

Zalo