Tin ngành

Tin ngành

Sunstall, một công ty có trụ sở tại California đã ra mắt tấm pin năng lượng mặt trời thẳng đứng Sunzaun, có thể được sử dụng trên những cánh đồng và đất canh tác, không phải tốn diện tích để có điện xanh sạch.

Pin điện mặt trời thẳng đứng hai chiều dành cho nông nghiệp của công ty Sunstall, Mỹ.

Pin điện mặt trời thẳng đứng hai chiều dành cho nông nghiệp của công ty Sunstall, Mỹ.

Ảnh Engineering Interesting

Quá trình lắp đặt pin điện mặt trời tương tự như các hệ thống năng lượng mặt trời thông thường, chỉ khác là hệ thống sử dụng các module năng lượng mặt trời 2 chiều và toàn bộ hệ thống tấm pin tương tự như một bức tường ranh giới.

Thế giới đang nỗ lực sản xuất năng lượng sạch nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, sự quan tâm đến năng lượng mặt trời tăng lên mạnh mẽ trong những năm gần đây. Các quốc gia châu Âu, phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt cũng đang tìm những giải pháp mới để khai thác năng lượng mặt trời như lắp đặt những tấm pin mặt trời trên độ cao lớn. Trong sự phát triển của điện mặt trời, dành quỹ đất nông nghiệp rộng lớn để xây dựng những trang trại năng lượng mặt trời dường như đã ảnh hưởng đến nông nghiệp quá mức cần thiết. Nhưng nhu cầu sử dụng điện nông nghiệp tự chủ và sạch cũng rất cần thiết.

Tấm năng lượng mặt trời dọc

Điện nông nghiệp sạch là một lĩnh vực tương đối mới, nhưng đặt ra một số tiêu chuẩn trở thành thách thức như việc sử dụng các khung giá đỡ nâng cao để lắp đặt những tấm pin mặt trời. Thiết kế này cho phép đất được sử dụng để trồng trọt đồng thời che chắn cây trồng khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt, giảm lượng nước cần thiết trong quá trình canh tác cây trồng.


Đây là một ý tưởng hữu ích nhưng làm tăng chi phí lắp đặt do kết cấu khung đỡ và quy trình lắp đặt. Những tấm pin mặt trời thẳng đứng Sunzuan giải quyết những khó khăn này, giúp việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trở nên đơn giản hơn vì không cần phải xây dựng những hệ thống khung nâng cao. Các tấm pin mặt trời dọc có thể được xếp thành hàng ở bất cứ vị trí nào thuận tiện để đặt và thậm chí có thể được lắp đặt với độ dốc lên tới 15 độ.

pin-mat-troi-thang-dung-hai-chieu-2

Các tấm pin mặt trời thẳng đứng được lắp đặt tại một nhà máy sản xuất rượu nho ở California. Mỹ.

Ưu thế của Sunzuan là sử dụng các module năng lượng mặt trời hai mặt trong thiết kế, loại bỏ nhu cầu lắp đặt các tấm pin theo cấu hình hướng về phía nam. Thông thường, những tấm pin mặt trời được lắp đặt hướng về phía nam để đảm bảo bề mặt nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp suốt cả ngày. Do các tấm pin dọc sử dụng những module hai mặt nên có thể được xếp theo hướng đông-tây mà nhận được nguồn năng lượng ánh sáng đầy đủ trong ngày. Đồng thời, việc lắp đặt những tấm pin điện mặt trời theo chiều thẳng đứng hướng đông tây cũng giảm bớt đáng kể sự bay hơi, tiết kiệm nước dành cho nông nghiệp.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, lắp đặt các PV module hai chiều theo cấu hình hướng đông-tây vẫn tạo ra lượng điện tương đương với một tấm pin mặt trời hướng nam. Quan trọng hơn, thiết kế dọc không bị giới hạn trong canh tác nông nghiệp. Pin điện mặt trời có thể được xếp dọc theo chiều dài của đường cao tốc, đường sắt, hàng rào, hay thậm chí là ban công trong khu dân cư …

Các tấm này có thể chịu tải trọng gió lên tới 0,084 psi và hiện đang trong quá trình đạt được chứng nhận UL2703, đảm bảo hiệu suất an toàn của các module và hệ thống.

Hệ thống dọc của Sunzuan với 43 tấm pin điện mặt trời hiện đang được lắp đặt tại một nhà máy rượu ở California và sản xuất 23kW điện năng.

Theo Engineering Interesting

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/cong-ty-my-phat-trien-pin-dien-mat-troi-thang-dung-hai-chieu-danh-cho-nong-nghiep-post164082.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi

Tin cùng chuyên mục

Zalo